Tàu Cassini gửi về những hình ảnh cuối cùng

NASA đang nhận những hình ảnh cuối cùng do tàu vũ trụ Cassini chụp lại trước khi lao qua khí quyển sao Thổ tự sát, Business Insider hôm nay đưa tin. Các nhà khoa học tại NASA sẽ công khai những hình ảnh này trên mạng.

Tàu Cassini có kích thước tương đương một chiếc xe buýt, trị giá 3,26 tỷ USD, chạy bằng năng lượng hạt nhân và được phóng vào vũ trụ năm 1997. Bảy năm sau, con tàu thành công tiếp cận sao Thổ. Từ đó đến nay, Cassini đã chụp hơn 450.000 bức ảnh về hành tinh này và gửi xuống Trái Đất.

Tuy nhiên, con tàu đang dần cạn kiệt nhiên liệu. Khi nhiên liệu hết, NASA sẽ không điều khiển được Cassini nữa và nó có thể đâm vào hai mặt trăng Enceladus và Titan của sao Thổ, đem theo những vi khuẩn của Trái Đất.

Mô phỏng hành trình đâm xuống sao Thổ của tàu Cassini. Video: NASA.

“Với mong muốn trở lại Enceladus và Titan, chúng tôi buộc phải bảo vệ các mặt trăng này để phục vụ cho công việc khám phá và nghiên cứu trong tương lai”, Jim Green, người đứng đầu chương trình khoa học thiên thể tại NASA, phát biểu.

NASA lên kế hoạch cho “Chặng kết Lớn” gồm 22 cú bổ nhào xuống sao Thổ và các vành đai. Lần bổ nhào cuối cùng diễn ra vào hôm nay sẽ đưa Cassini lao qua khí quyển sao Thổ và bốc cháy, chính thức nói lời tạm biệt với Trái Đất.

Cassini chụp những hình ảnh cuối cùng về sao Thổ vào 2h58 sáng nay. Khoảng 4h45, NASA mới bắt đầu nhận được những hình ảnh này do khoảng cách giữa sao Thổ và Trái Đất là hơn một giờ ánh sáng.

Việc truyền tải toàn bộ dữ liệu mất khoảng 11 tiếng, Earl Maize, kỹ sư tại Phòng Thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA, cho biết. Cũng theo Maize, NASA sẽ chia sẻ công khai các hình ảnh này vào chiều tối nay.

Những hình ảnh đầu tiên sẽ được đăng lên thư viện ảnh gốc của Cassini khoảng 10h sáng ngày 15/9, theo Alan Byers, phát ngôn viên tại JPL.

tau-cassini-gui-ve-nhung-hinh-anh-cuoi-cung-truoc-khi-tu-sat-1Tổng quan về tàu vũ trụ Cassini đang tiếp cận sao Thổ.

Cassini chụp những bức ảnh cuối cùng khi đang tăng tốc lao xuống khí quyển sao Thổ, chuẩn bị thực hiện cú bổ nhào với tốc độ hơn 125.500 km/h.

“Trong khoảnh khắc cuối cùng với sao Thổ, chúng tôi ghi lại hình ảnh về hành tinh này, ngắm nhìn những mục tiêu yêu thích để đưa những hình ảnh đó vào cuốn lưu bút của Cassini”, Linda Spilker, nhà khoa học thiên thể thuộc dự án Cassini cho biết.

Cassini sẽ chụp hàng loạt ảnh màu về sao Thổ cùng các vành đai của nó. Con tàu cũng ghi lại hình ảnh về mặt trăng Enceladus ở rìa phía bắc sao Thổ và mặt trăng Titan, nơi có hồ hydrocarbon lỏng, khí quyển dày gấp đôi Trái Đất và mưa theo mùa.

“Chúng tôi sẽ chụp ảnh tạm biệt Titan, ngắm nhìn lần cuối xem có mây hay hiện tượng thời tiết nào đang diễn ra không”, Spilker chia sẻ.

NASA cũng sẽ công bố những hình ảnh cận cảnh cuối cùng về vành đai sao Thổ. Trong đó, các nhà khoa học quan tâm đến “Peggy”, nhóm hạt có thể tách ra để tạo thành mặt trăng, và các vật thể bay có xu hướng làm thủng vành đai sao Thổ nhưng kích thước quá nhỏ.

Những hình ảnh cuối cùng gửi về NASA cho thấy vị trí Cassini đâm xuống mà Spilker gọi là “ngôi nhà cuối cùng của Cassini bên trong sao Thổ”. Theo dự kiến, Cassini sẽ bốc cháy vào 17h32 hôm nay, nhưng phải đến khoảng 18h55, NASA mới xác nhận chính thức mất tín hiệu.

ST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *